Vì Sao Đôi Găng Tay Cản Trở Công Việc Đầu Bếp?

Găng tay trong làm bếp được xem là dụng cụ hỗ trợ vệ sinh cho các Đầu bếp, tuy nhiên không phải lúc nào găng tay cũng có thể phát huy hết giá trị của chúng, thậm chí còn kéo theo một vài tác dụng phụ không đáng có. Bạn đang làm Đầu bếp hay có ý định theo đuổi công việc này? Bạn có sử dụng găng tay khi chế biến món ăn không?

Đầu bếp đeo găng tay trong nấu nướng sẽ giữ vệ sinh hơn?

Phần đông mọi người nghĩ rằng Đầu bếp đeo găng tay khi nấu nướng sẽ đảm bảo chất lượng món ăn hơn. Tuy nhiên, nếu Đầu bếp quên thay găng tay hoặc đeo găng tay vào đôi bàn tay chưa đảm bảo vệ sinh theo tiêu chuẩn thì mọi thứ đã trở thành công cốc rồi. Trên thực tế, có 50 – 96% vết thủng trên găng tay mà chắc chắn mắt thường không thể nhìn thấy, vi khuẩn hoàn toàn có thể thoát ra ngoài, tiếp xúc lên nguyên liệu chế biến. Hãy thử tưởng tượng, một đôi găng tay được dùng để chế biến cả thịt sống và thịt chín sẽ như thế nào?

Găng tay hạn chế thao tác của Đầu bếp

Bạn không thể phủ nhận việc đeo găng tay góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên điều này chỉ phát huy đúng công dụng nếu bạn làm một công việc cố định. Rắc rối sẽ xảy ra khi Đầu bếp quá đa nhiệm, bởi bạn sẽ tốn thêm nhiều thời gian để thay găng tay khi chuyển sang một quy trình khác. Nhiều Đầu bếp trong vô thức đã tiếp tục làm việc trên chiếc găng tay cũ, thậm chí khi bạn chuyển từ nhào nặn sang cắt tỉa món ăn.

Đeo găng tay giảm hứng thú nấu ăn

Đôi găng tay nhiều lúc làm Đầu bếp vướng víu, không chắc chắn trong việc cầm nắm, nêm nếm gia vị bởi qua lớp găng tay, Đầu bếp không thể tiếp xúc trực tiếp với món ăn. Trong một vài trường hợp như chế biến sushi, cần sự chính xác từng đường khía dao, bạn chỉ có thể làm tốt với đôi tay trần. Một số nghi thức Ẩm thực cũng không cần sử dụng găng tay, chỉ cần bạn làm sạch tay mình đúng tiêu chuẩn nghề Bếp.

Không cần đeo găng tay, nhưng hãy làm sạch tay

Thực tế, việc rửa sạch tay mới là điều quan trọng mà Đầu bếp cần đảm bảo trong nấu nướng. Một khi tay bạn thật sự sạch khuẩn, bạn đã có thể ngăn ngừa khả năng lây nhiễm và đảm bảo vệ sinh, chất lượng món ăn. Nếu bạn là Đầu bếp chuyên nghiệp, bạn luôn có ý thức làm sạch tay ngay khi dính bất kỳ vết bẩn nào.


Mặc dù không đeo găng tay, nhưng bàn tay Đầu bếp phải sạch – Ảnh: Internet

Mọi người có thói quen nhìn Đầu bếp có đeo găng tay không mà quên mất việc xem xét tay họ đã thật sự sạch hay chưa. Một Đầu bếp có tâm sẽ tự giác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng món ăn, không cần đến đôi găng tay để thể hiện điều đó. Nếu bạn đang theo đuổi công việc này, hãy luôn ghi nhớ các tiêu chuẩn về dụng cụ, nguyên vật liệu để món ăn đạt chất lượng nhất, góp phần nâng cao giá trị dịch vụ cho nhà hàng.

Nguồn chefjob.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *